อยากสดชื่นแม้จะนอนดึก เรามีตัวช่วย

สำหรับผู้ที่นอนดึกอยู่เป็นประจำไม่ว่าจะทำงานเลิกดึกหรือ นอนไม่หลับ แล้วเปิดหนังxจนเพลิน กลายเป็นติดหนังxแทนที่จะได้พักผ่อน ก็ควรดูแลสุขภาพของตัวเองอยู่เสมอ เลือกทานอาหารที่ช่วยฟื้นฟูและเติมพลังให้แก่ร่างกาย จะได้มีแรงดูหนังxคืนนี้
1. น้ำเปล่า
น้ำเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นกับร่างกายมากโดยเฉพาะเมื่อนอนดึกบ่อย ๆ ร่างกายจะอ่อนเพลีย การดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ จะช่วยฟื้นฟูร่างกายลดอาการเหนื่อยล้าได้ใน 1 วันควรดื่มน้ำให้ได้ 2 ลิตร ถ้าดื่มน้ำไม่พอ อาจรู้สึกเพลียตอนดูหนังxได้
2. อาหารที่มีโปรตีนสูง
ทานอาหารที่มีโปรตีนสูงซึ่งมีความสำคัญกับร่างกายและสมองเป็นอย่างมาก เพื่อให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพและลดอาการอ่อนเพลีย อาการเมื่อยล้าจากการนอนดึกได้ดีเยี่ยม ควรทานโปรตีนให้เพียงพอในแต่ละวัน อาหารเพิ่มโปรตีนสำหรับผู้ที่นอนดึก ได้แก่ ถั่วที่มีโปรตีนสูงอย่างพิสตาชิโอ อัลมอนด์ โยเกิร์ต และเม็ดมะม่วงหิมพานต์
3. ผลไม้ผักและน้ำผลไม้คั้นสด
อาหารสำหรับคนนอนดึกที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยเกลือแร่และวิตามินต่าง ๆ มากมาย ที่ช่วยฟื้นฟูและบำรุงร่างกายช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า รู้สึกมีพลังงานมากกว่าเดิมและน้ำผลไม้ที่คั้นสดก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพมีประโยชน์มากเช่นกัน
4. โจ๊กหรือน้ำเต้าหู้ใส่เครื่อง
หากเกิดหิวขึ้นมาตอนดึก ๆ ให้หาโจ๊กไก่, ปลา หรือน้ำเต้าหู้ที่ใส่เครื่องมาทาน จะช่วยทำให้บรรเทาความหิวได้ เพราะเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและมีพลังงานไม่มากเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้ดี และเหมาะกับผู้ที่นอนดึก
5. กาแฟ
เคสมีตัวช่วยสำหรับผู้ที่นอนดึก ทำให้ร่างกายไม่อ่อนล้าเกินไป แต่ไม่ควรทานมากเพราะคาเฟอีนจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ และควรดื่มเฉพาะตอนกลางวันเท่านั้นไม่ควรดื่มตอนกลางคืนอย่างเด็ดขาด
6. อาหารบำรุงสมอง
อาหารที่ช่วยบำรุงสมองถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่คนนอนดึกควรทานอยู่เสมอ การนอนดึกจะส่งผลให้สมอง ทำงานได้ช้าลงเกิดการเสื่อมของเซลล์สมองง่ายขึ้น จำเป็นจะต้องทานอาหารเพื่อช่วยบำรุงสมองและกระตุ้นการทำงานของสมอง อาหารที่แนะนำได้แก่ ไข่แดง ถั่วต่าง ๆ ธัญพืชอบแห้ง เนื้อปลา อกไก่ เป็นต้น
อาจจะต้องนอนดึกอยู่บ่อย ๆ ก็ลองทานอาหาร 6 อย่างนี้ดูที่สามารถช่วยฟื้นฟูและเพิ่มพลังงานให้กับคุณได้แน่นอน แต่ถ้าหากเลี่ยงการนอนดึกได้ก็จะเป็นการดีและควรนอนให้ได้วันละ 7-8 ชั่วโมง เพื่อการมีสุขภาพที่แข็งแรง

No Comments

To comment you need to be logged in!